7 mẹo quan trọng khi đi mua Laptop (P2)

Nw8WiuzyaMzSfp3k8AkyjM 970 80

     4.Lựa chọn cấu hình

 

Một chiếc máy tính có rất nhiều thành phần linh kiện cấu thành và đây là những thứ bạn cần chú ý khi lựa chọn cấu hình:

CPU: đóng vai trò như bộ não của máy tính, tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm một phần do tốc độ của CPU quyết định. Bạn nên chọn mua CPU của Inter hoặc AMD bởi vì đó là 2 thương hiệu nổi tiếng, được người dùng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm nay.

Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game thì bạn nên chọn những CPU core i5, core i7 mới đáp ứng được như cầu sử dụng một cách tốt nhất, còn đối với nhu cầu chỉ sử dụng đơn giản hơn thì CPU core i3 là đã quá mạnh mẽ. ( Hiện nay có rất nhiều mẫu CPU trên thị trường với giá thành cũng như hiệu năng khác nhau, để biết chi tiết hơn chúng mình sẽ có một bài phân tích riêng về CPU).

RAM: Laptop hiện nay thường có 4GB ram và nhiêu đó sẽ không quá thoải mái để sử dụng. Đối với những bạn làm tác vụ văn phòng có yêu cầu không quá nhiều thì 8Gb ram sẽ là đủ, còn đối với những công việc có yêu cầu cao hơn như chỉnh sửa video hay stream game thì 16 hoặc 32Gb RAM sẽ là hợp lý hơn. Và tất nhiên là có thể nhiều RAM hơn nếu điều kiện của bạn cho phép.

Ổ cứng: Nếu bạn muốn hệ thống của mình hoạt động nhanh và mượt mà thì bạn nên trang bị cho chiếc máy của mình một ổ cứng SSD. SSD hiện nay cũng có rất nhiều loại như SSD Sata thông thường hay SSD NVMe hoặc PCI-e SSD sẽ cho tốc độ đọc ghi cao hơn rất nhiều SSD Sata. Bên cạnh loại ổ cứng thì bạn cũng nên quan tâm tới dung lượng ổ cứng, 128Gb là vừa đủ để chạy hệ điều hành và lưu trữ cơ bản, nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều thì hãy cân nhắc ổ cứng có dung lượng cao hơn.

VGA: Nếu bạn không phải là một game thủ, người làm về 3D hoặc dựng phim thì một chiếc VGA tích hợp là đủ. Và nếu nhu cầu của bạn là những thứ kể trên thì một chiếc VGA rời tới từ AMD hay Nvidia là cần thiết.

Về phía Nvidia, các VGA giá rẻ sẽ là MX450 hay 1660, tầm trung sẽ là RTX 2050 hoặc RTX 2060 và các VGA hiệu năng cao sẽ là RTX 3000 series như 3070 hay 3080.

Về phía AMD, AMD là đối tác cung cấp GPU cho Apple vì vậy dòng sản phẩm của AMD sẽ hẹp hơn. Năm ngoái họ cho ra mắt RX 5600M và RX 5700M GPUS.

Cổng kết nối:

Ít ai khi chọn mua laptop sẽ để ý các cổng giao tiếp được tích hợp trên máy, không phải tất cả các cổng bạn cần đều có trên máy tính. Bạn cần cân nhắc công việc hiện tại thường kết nối những cổng nào để lựa chọn máy phù hợp nhất.

Khả năng kết nối: Một chiếc laptop với khả năng kết nối đa dụng là cần thiết, bạn có thể lựa chọn máy tính có hỗ trợ Wifi 6 cho lại chất lượng kết nối cao hơn hoặc laptop hỗ trợ 4G hoặc 5G và bạn sẽ cần trả phí để sử dụng.

      5.Dung lượng Pin

rfn9qUYVrmPssxpDZRHGWj 970 80

Nếu bạn sử dụng một hệ thống máy trạm hoặc gaming laptop thì thời lượng pin sẽ không là vấn đề vói bạn vì bạn sẽ luôn cắm sạc để đảm bảo hiệu năng cho máy của mình. Nếu không thì bạn cần một chiếc laptop có thời lượng pin từ 7 tiếng trở lên, nó sẽ đáp ứng đủ cho bạn 1 ngày dài làm việc. Đặc biệt khi chọn dung lượng pin bạn không nên tham khảo theo nhà sản xuất mà hãy tham khảo kết quả thực tế được chia sẻ ở các diễn đàn.

      6.Lựa chọn theo ngân sách

Một máy tính xách tay nhiều tuổi vẫn có thể hoạt động hoàn hảo, nhưng phần mềm mới có thể không tương thích với nó và cách tốt nhất bạn nên thay thế chiếc laptop mới.

Với người dùng phổ thông thì 7 đến 10 triệu bạn đã có chiếc laptop đủ lướt web, sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Excel… Laptop giá cao hơn 10 triệu thì sẽ phù hợp cho những bạn thường sử dụng cấu hình máy tính cao như chơi game, thiết kế đồ họa…

     7.Lựa chọn theo thương hiệu

Một nhà sản xuất uy tín sẽ mang lại một sản phẩm laptop chất lượng. Sau đây là những thương hiệu máy uy tín nhất năm 2020 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần ( theo 2020 Best and Worst Laptop Brands) : HP , Asus, Dell, MSI, Acer, Alienware.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.