Hướng dẫn chọn mua laptop

Máy tính xách tay (laptop) hay máy vi tính xách tay (laptop PC) là máy tính cá nhân nhỏ gọn có thể mang theo được.  Trọng lượng nhẹ, và có nhiều mục đích sử dụng khách nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và nhà sản xuất.

Sở hữu màn hình LCD hoặc LED, bên trong nắp trên vỏ máy và bàn phím chữ và số bên trong nắp dưới vỏ máy. Mở tách hai phần trên dưới của máy khi cần sử dụng. Khi không dùng đến sẽ gấp lại, laptop phù hợp cho việc mang theo khi di chuyển. Laptop được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, tại nhà, văn phòng, có thể phục vụ các mục đích như học tập, vui chơi,làm việc…

Một Laptop là sự kết hợp các thành phần, đầu vào(Input), đầu ra(Output) và những chi tiết cơ bản của máy tính để bàn.

Bao gồm màn hình, loa, bàn phím, chuột cảm ứng, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, bộ xử lý, bộ nhớ máy tính được kết hợp hoàn hảo. Hầu hết laptop đều có webcam và microphone, và một số dòng laptop khác có màn hình cảm ứng. Laptop có pin có sẵn bên trong và được sạc. Hoặc cấp nguồn trực tiếp  thông qua AC adapter. Phần cứng có sự chênh lệch, như tốc độ xử lý,dung lượng bộ nhớ, cấu hình Laptop khác nhau, dòng máy, nhà sản xuất và giá.

Thiết kế, hình dáng và cấu trúc cũng có thể thay đổi giữa các mẫu tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Laptop quan trọng như thế nào trong đời sống?

Laptop là thiết bị, công cụ tuyệt vời phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí. Cấu hình lớn so với smartphone hay máy tính bảng, laptop giúp bạn năng động hơnkhông bó hẹp trong không gian cụ thể như chiếc máy tính bàncồng kềnh… Cùng rất nhiều điểm nổi bật mà không một thiết bị nào có thể so sánh.

Thông số kỹ thuật cơ bản của laptop mà bạn cần biết

Một chiếc máy tính xách tay có thể hoạt động được thì cần những gì?

Với người không chuyên và mới tiếp xúc với laptop thì các thông số như: CPU, VGA, RAM hay ổ cứng là những khái niệm khá lạ và khó hiểu, do đó chúng tôi sẽ  giải thích giúp bạn dễ hiểu.

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit): bộ xử lý trung tâm, có vai trò quan trọng và được coi như bộ não của máy tính, những thông tin hay dữ liệu sẽ được CPU tính toán khoa học và logic nhất, sau đó sẽ đưa ra các lệnh để điều khiển hoạt động của Laptop.

CPU được phân ra làm 2 khối là: khối điều khiển (CU-Control Unit) và khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit), mỗi khối sẽ nhận một vai trò khác nhau:

  • Khối điều khiển: dịch các thao tác, yêu cầu từ người dùng sang ngôn ngữ máy, điều khiển chính xác các quá trình hoạt động.
  • Khối tính toán: đưa ra các kết quả tính toán chính xác nhất từ các phép toán học logic.

Tốc độ xử lý (được đo bằng GHz hoặc MHz) là thông số quan trọng của CPU, cùng một dòng chip ví dụ như core i5 thì chip nào có xung nhịp cao hơn thì tốc độ xử lý,  hiệu suất làm việc sẽ cao hơn.

Nếu hai dòng chíp khác nhau thì ngoài tốc độ xử lý còn phục thuốc vào các thông số khác của RAM, CARD hoặc ổ cứng.

Intel và AMD là 2 nhà cung cấp CPU lớn nhất hiện nay và được rất nhiều thương hiệu lớn như: Apple, Dell, Asus, HP hay Lenovo tin tưởng.

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory): là bộ truy xuất ngẫu nhiên, khi bạn cần mở một phần mềm nào đó trên laptop, thì dữ liệu sẽ được truyền từ ổ cứng lên RAM và CPU, sau đó sẽ trở lại để lưu trữ trên RAM.

RAM tĩnh và RAM động.

  • RAM tĩnh (SRAM): lưu trữ dữ liệu với mục đích khi khởi động laptop và dữ liệu được lưu trữ trong SRAM sẽ không bị mất đi được nạp.
  • RAM động (DRAM): dữ liệu lưu trữ trong DRAM sẽ bị mất đi và phải nạp lại theo chu kỳ. DDR3, DDR3L hay DDR4 là các loại RAM được ưa chuộng nhất hiện nay.

Hai thông số quan trọng trong RAM mà bạn phải nắm đó là: BUS và dung lượng.

  • BUS là độ của kênh, dẫn truyền tín hiệu từ bộ phận này sang bộ phận khác, BUS càng lớn thì tốc độ truyền càng nhanh. Một số BUS thường gặp như: 1600 MHz, 2133 MHz hay 2400 MHz.
  • Dung lượng RAM, không gian lưu trữ càng lớn sẽ giúp laptop của bạn có thể chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc. Các mức dung lượng phổ biến bạn thường thấy như: 2GB, 4GB, 6GB, 8GB và 16GB.

Card đồ hoạ (VGA) có vai trò gì?

Card đồ họa hay card màn hình (VGA) là Video Graphics Adaptor, một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các nhiệm vụ có liên quan đến hình ảnh của laptop nói riêng và máy tính nói chung.

Hai loại card đồ họa cơ bản là card rời và card onboard.

  • Card Onboard: được tích hợp sẵn trên bo mạch (main) của laptop, cụ thể hơn là CPU để thực hiện các tác vụ xử lý hình ảnh.
  • Card rời: có nhiệm vụ xử lý các thông tin giống như Card Onboard, nhưng card rời lại hoạt động độc lập, cho hình ảnh đồ họa sắc nét hơn rất nhiều.

Nvidia và ADM chính là 2 hãng sản xuất card đồ họa danh tiếng, mõi thương hiệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên theo thống kê tại Việt Nam card đồ họa của Nvidia đang được sử dụng phổ biến hơn cả. Trong đó có thể kể đến như: GT740M, GT 650M, NVIDIA GeForce GT 700M Series hay NVIDIA GeForce GT 800 Series.

Ổ cứng là gì?

Các vấn đề như: tốc độ khởi động, sao chép xuất dữ liệu, độ an toàn dữ liệu cá nhân trên máy đều được quyết định bởi ổ cứng, đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng, lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân và được truy xuất thường xuyên.

Có 2 loại ổ cứng cơ bản: HDD và SSD

HDD là một loại ổ cứng truyền thống hình đĩa tròn, có chất liệu nhôm hoặc thủy tinh.

SSD là loại ổ cứng thể rắn, thuộc nghiên cứu mới, được sử dụng trong những năm gần đây nhằm cải thiện tốc độ, khắc phục nhược điểm của ổ cứng HDD, giá thành cao hơn SDD.

Pin Laptop

Pin cũng là một chi tiết quan trọng trong quá trình chọn laptopbạn cần biết pin có.

Bo mạch:  nơi chứa những thông tin cần thiết, giúp máy nhận dạng chính xác loại pin phù hợp.

Cell: bạn thường thấy trên laptop có ghi 4 cell, 6 cell mà bạn không hiểu cell là gì?

Mỗi cell là một cục pin li-ion có hiệu điện thế 3,6-3,7V cùng dung lượng 2200-2600mAh, đơn giản cell càng nhiều thời gian sử dụng pin càng lâu. Các loại pin rất phổ biến hiện nay có 3, 4, 6, 8, 9 hay 12 cell.

Địa chỉ mua laptop uy tín

LC laptop nằm tại địa chỉ 8 ngoc 298 Tây SƠn, Đống Đa Hà Nội, đơn vị uy tín, đảm bảo cho những chiếc máy tính chất lượng cao. Người khách hàng đánh giá chất lượng tốt và giá rẻ tại Hà Nội.

 

 

vietnamese cuisine restaurant

nhà hàng tổ chức gala dinner