Chọn CPU nào cho laptop của bạn?

futuristic cpu

Hiện nay trên thị trường có 3 hãng sản xuất CPU chính là Intel, AMD gần đây nhất là Apple. Với mỗi hang sản xuất khác nhau sẽ có những phẩn húc sản phẩm phù hợp với nhiều nhu cầu khác của khách hàng. Điều này dẫn tới sự khó khăn trong việc lựa chọn CPU cho chiếc laptop của bạn, hôm nay chúng mình sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này ( trong bài viết này chúng mình sẽ chỉ để cập tới các mẫu CPU có trên Laptop) .

Trước tiên chúng ta cần nắm được các thông số khi nhìn vào một con chip, cụ thể là:

     – Nhân: đây là một thành phần quan trọng trên chip có chức năng xử lý thông tin, do đó nhân càng nhiều thì chip càng mạnh, xử lý công việc càng nhanh.

     – Luồng: có thể hiểu là các nhân ảo và càng nhiều luồng thì thông tin cũng sẽ càng được xử lý nhanh hơn.

     – Xung nhịp: chu kì quay của CPU/giây được xem là xung nhịp, chỉ số này càng lớn thì hiệu năng của máy càng cao, tuy nhiên mức độ tỏa nhiệt và tiêu thụ điện năng cũng càng lớn.

     – Turbo Boost: trên các dòng chip thế hệ mới hiện nay thì Turbo Boost đang dần trở thành một tiêu chuẩn, nó giúp tăng tốc độ xung nhịp khi cần thiết để đáp ứng tốt hơn cho các tác vụ nặng.

     – Hyper-Theading: tương tự như Turbo Boost, công nghệ này cũng giúp tăng hiệu năng hoạt động của máy, tuy nhiên mức chênh lệch thường không quá 20%.

     – Cache: đây là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, nếu bộ nhớ đệm này hết thì CPU sẽ lấy dữ liệu từ RAM, khiến hiệu năng máy giảm sút, do đó Cache càng lớn thì bộ nhớ RAM sẽ càng được giải phóng, tốc độ xử lý cũng từ đó được         tăng lên.

Lựa chọn CPU:

     – Chip i9: Là dòng chip mạnh nhất do Intel cung cấp, Intel Core I9 mang lại hiệu năng xử lý vượt trội so với các con chip khác và chỉ xuất hiện trên các mẫu laptop cao cấp, laptop workstation hay các mẫu gaming cao cấp.

     – Chip i7: Mạnh mẽ hơn Core i5 và yếu hơn Core i7, những mẫu CPU Intel Core i7 trên laptop thường đi kèm hậu tố HQ hoặc K ám chỉ là mẫu CPU hiệu năng cao, sẽ tiêu tốn của bạn nhiều điện năng hơn nhưng cũng đem lại hiệu năng cao hơn giúp đáp ứng các tác vụ như gaming nặng hoặc workstation hoặc làm các tác vụ đồ họa 2D/3D. Ngoài CPU có hậu tố HQ/ K thì vẫn có CPU Cori i7 có hậu tố Y hoặc U. Đây là những mẫu CPU tiết kiệm điện và có hiệu năng thấp hơn hẳn so với CPU có hậu cố HQ/K.

     – Chip i5: là mẫu CPU cân bằng giữa hiệu năng và giá thành. Cũng như Intel Core i7, CPU Core i5 cũng có các phiên bản HQ/K và U/Y mang lại hiệu năng tương ứng.

     – Chip i3: phù hợp với những nhu cầu sử dụng cơ bản nhất như lướt web, xem phim, nghe nhạc, các tấc vụ văn phòng liên quan đến Microsoft Office,… Đây cũng là dòng chip có mức giá “dễ gần” nhất.

     – Chip Xeon: chip này chỉ xuất hiện trên các máy workstations cấu hình cao, đây là con chip vô cùng mạnh mẽ tuy nhiên nó cũng rất đắt đỏ. Chip này sẽ phù hợp với các bạn làm việc chuyên nghiệp về 3D hay dựng phim 4K.

     – Chip Pentium / Celeron: đây là dòng chip có hiệu năng thấp nhất của Intel, tuy nhiên nó vẫn cung cấp đủ hiệu năng để hoàn thành các tác cụ cơ bản như lướt web, soạn thảo văn bản. Tuy nhiên bạn có thể giành thêm một chút tiền để nâng cấp lên Chip Core i3 hoặc i5 vẫn sẽ là tốt hơn.

     – Intel Core m/ Core i5/ i7 Y series: đây là dòng chip siêu tiết kiệm điện, hiệu năng sẽ tốt hơn Chip Celeron nhưng sẽ kém hơn chip Core U cùng thế hệ.

     – AMD Ryzen 4000 và Ryzen 5000: đây là thế hệ chip mới được cho ra mắt của AMD nhằm cạnh tranh với Intel Core i5 và Cỏe i7. Tuy nhiên những chip này thường có hiệu năng tốt hơn đối thủ của nó là Intel. CPU Ryzen 5 4500U mang ại hiệu năng tương đương với một CPU Intel Core i7. Không chỉ mang ại hiệu năng tốt hơn, AMD Ryzen 4000 và Ryzen 5000 có giá thành có phần thấp hơn so với CPU Intel.

     – AMD A,FX,E Series: là mẫu chip giá rẻ của AMD, nó cung cấp hiệu năng xứng đáng với giá tiền bạn bỏ ra, phù hợp với các nhu cầu lướt web, xem phim, văn phòng cơ bản

     – Apple M1: là con chip đầu tiên do Apple sản xuất và chỉ xuất hiện trên các phiên bản Macbook mới.

Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về CPU hiện nay cũng như sẽ chọn được cho mình mẫu CPU cũng như laptop phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như túi tiền.

Hết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.